Filtrar por género

เล่าเรื่องรอบโลก by กรุณา บัวคำศรี

เล่าเรื่องรอบโลก by กรุณา บัวคำศรี

karunabuakamsri

Explore the world with Karuna Buakamsri

229 - รอบโลก Daily | โพลชี้ กมลามีคะแนนนิยมนำทรัมป์ 2 จุด | 24/07/24
0:00 / 0:00
1x
 • 229 - รอบโลก Daily | โพลชี้ กมลามีคะแนนนิยมนำทรัมป์ 2 จุด | 24/07/24

  รายการรอบโลก Daily วันที่ 24/07/2024: การเดินหน้าหาเสียงของกมลา แฮร์ริส เกิดขึ้นทันทีภายใน 48 ชั่วโมงหลังจากที่โจ ไบเดน ประกาศถอนตัวจากการเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตลงสู้ศึกเลือกตั้ง ขณะที่บรรดาสส. สว. และผู้ว่าการรัฐสังกัดพรรคเดโมแครตทยอยออกมาประกาศสนับสนุนให้กมลา แฮร์ริสเป็นตัวแทนพรรค ด้านผลโพลคะแนนนิยมล่าสุดชี้ว่ากมลา แฮร์ริสมีคะแนนนิยมนำทรัมป์อยู่ 2 จุด คืนนี้ นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอลเตรียมขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมสภาคองเกรสของสหรัฐฯ ที่กรุงวอชิงตันดีซี รวมถึงมีกำหนดการเข้าพบกับโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และจะพบโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนของพรรครีพับลิกันที่คาดว่ามีโอกาสชนะสูงในศึกชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2024 มีรายงานว่าหลังจากนี้ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ จะเน้นดำเนินนโยบายช่วยเหลือยูเครนและพยายามจบสงครามอิสราเอล-ฮามาสในฉนวนกาซาเพื่อสร้างตำนานก่อนลงจากตำแหน่ง ขณะที่ทางยูเครนก็ไม่ได้นิ่งนอนใจรอรับอาวุธจากสหรัฐฯ เพียงทางเดียว หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีเซเลนสกีของยูเครนระบุว่ายูเครนกำลังพัฒนาและสร้างขีปนาวุธพิสัยไกลของตนเองอยู่

  Wed, 24 Jul 2024 - 1h 09min
 • 228 - รอบโลก Daily | คู่แค้นฝั่งปาเลสไตน์จับมือกันโดยมีจีนเป็นตัวกลาง | 23/07/24

  รายการรอบโลก Daily วันที่ 23/07/2024: กมลา แฮร์ริสเริ่มเปิดฉากแคมเปญหาเสียงไป หลังการประกาศถอนตัวออกจากการเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตลงเลือกตั้งประธานาธิบดีของโจ ไบเดน แต่แฮร์ริสไม่ได้รับสืบทอดตำแหน่งตัวแทนพรรคจากไบเดนทันที แต่ต้องพยายามชิงเสียงจากคณะผู้แทนลงคะแนนเสียง ที่จะโหวตรับรองให้เธอเป็นตัวแทนพรรคอย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีรายงานว่าแฮร์ริสได้รับเสียงจากผู้แทนลงคะแนนเกินครึ่งที่จะได้รับการเสนอชื่อแล้ว วันนี้ (23 ก.ค. 24) มีภาพตัวแทนของกลุ่มฟาตาห์และฮามาสไปปรากฎตัวที่ปักกิ่ง ลงนามสงบศึกระหว่างกัน ซึ่ง หวัง อี้ รมว.ต่างประเทศของจีนระบุว่าจีนพร้อมแล้วที่จะเป็นผู้ประสานรอยร้าวสร้างสันติภาพในตะวันออกกลาง ไต้หวันเปิดฉากการซ้อมรบประจำปีที่เรียกได้ว่ายิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของดินแดนนี้ หลังมีสัญญาณความไม่แน่นอนทางการเมืองในสหรัฐฯ ทั้งการออกมาพูดเรื่องการเก็บค่าคุ้มครองของโดนัลด์ ทรัมป์และการซ้อมรบเพื่อปิดล้อมเกาะไต้หวันของจีนในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ทำให้สถานะการดำรงอยู่ของไต้หวันเริ่มไม่แน่นอนมากขึ้น

  Tue, 23 Jul 2024 - 1h 20min
 • 227 - รอบโลก Daily | ไบเดนถอนตัวจากการเลือกตั้งปธน. ส่งไม้ต่อให้ ‘กมลา แฮร์ริส’ | 22/07/24

  รายการรอบโลก Daily วันที่ 22/07/2024: เมื่อคืนที่ผ่านมา (21 ก.ค.) ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ประกาศถอนตัวออกจากการเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตในการลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดี พร้อมประกาศว่าจะสนับสนุนรองประธานาธิบดีกมลา แฮร์ริส ให้เป็นตัวแทนของพรรคแทน เมื่อวานนี้ อับดุล มาลิก อัล-ฮูตี ผู้นำสูงสุดของกลุ่มกบฏฮูตีปรากฏตัวผ่านวิดีโอเป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือน หลังจากที่ท่าเรือของเยเมนที่ครอบครองอยู่ถูกโจมตีอย่างหนักโดยกองทัพอากาศอิสราเอล พร้อมขู่ว่าการโจมตีที่เกิดขึ้นจะนำไปสู่การยกระดับความขัดแย้ง ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดการประท้วงใหญ่ในบังกลาเทศและนำไปสู่การนองเลือดหลังจากที่ตำรวจใช้ความรุนแรงจนทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก สาเหตุมาจากความไม่พอใจการจัดสรรโควตาตำแหน่งงานในภาครัฐของรัฐบาล

  Mon, 22 Jul 2024 - 1h 12min
 • 226 - รอบโลก Daily | กบฏฮูตีใช้โดรนถล่มกรุงเทลอาวีฟ | 19/07/24

  รายการรอบโลก Daily วันที่ 19/07/2024:   - เมื่อช่วงสายที่ผ่านมาตามเวลาไทย สำนักข่าวอิสราเอลรายงานว่าเกิดเหตุระเบิดในกรุงเทลอาวีฟ เมืองหลวงของอิสราเอล จนมีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บอีกหลายราย โดยล่าสุดโฆษกกลุ่มกบฏฮูตีได้ออกมาแถลงข่าวยืนยันว่าเป็นฝีมือของกลุ่ม   - การประชุมระดับชาติของพรรครีพับลิกันจบลงแล้วไฮไลท์อยู่ที่การขึ้นปราศัยเป็นครั้งแรกของโดนัลด์ทรัมป์หลังรอดชีวิตจากการถูกลอบสังหาร   - ท่ามกลางผลโพลความนิยมหลายสำนักที่ชี้ว่าทรัมป์มีคะแนนนำในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประเด็นหนึ่งที่หลายฝ่ายกำลังจับตาคือแนวคิดของทรัมป์และแวนซ์ที่มองจีนเป็นภัยคุกคามอันดับแรก ซึ่งอาจเป็นสัญญาณของสงครามการค้าที่น่าจะทวีความรุนแรงขึ้น   - ด้านพรรคเดโมแครตขณะนี้กำลังเผชิญกับความวุ่นวายอย่างมาก เนื่องจากมีแรงกดดันไปยังโจ ไบเดนมากขึ้นเรื่อยๆ ให้พิจารณาถอนตัวออกจากการเป็นตัวแทนพรรคก่อนที่จะสายเกินไป ล่าสุด สื่อตะวันตกหลายสำนักรายงานไปในทิศทางเดียวกันว่าไบเดนเริ่มมีท่าทีที่เปิดกว้างรับฟังเสียงเรียกร้องให้เขาถอนตัวแล้ว   - มีรายงานที่ระบุว่าจีนกำลังใกล้บรรลุแผนพัฒนาอาวุธที่สามารถนำไปติดตั้งในอวกาศได้แล้วและรัสเซียก็เข้าใกล้ที่จะทำสิ่งนี้ได้เช่นกัน ขณะที่ ผอ.สำนักงานข่าวกรองกลาโหมสหรัฐฯ ออกมาเตือนว่าถ้ารัสเซียทำสำเร็จจะกลายเป็นภัยคุกคามความมั่นคงที่สำคัญของสหรัฐฯ

  Fri, 19 Jul 2024 - 1h 05min
 • 225 - รอบโลก Daily | จีนระงับคุยนิวเคลียร์กับสหรัฐฯ | 18/07/24

  รายการรอบโลก Daily วันที่ 18/07/2024:   เมื่อวานนี้ ( 17 ก.ค.) จีนออกมาประกาศระงับการเจรจากกับสหรัฐฯ เรื่องการควบคุมอาวุธและการแพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ โดยให้เหตุผลให้ว่าสหรัฐฯ ยังคงขายอาวุธให้ไต้หวัน แม้ทางการจีนจะต่อต้านเรื่องนี้อย่างตรงไปตรงมาและหนักแน่นมาตลอด รวมถึงจีนได้มีการเจรจาเรื่องนี้ไปหลายรอบแล้ว   แครีน ณอง-ปิแอร์ โฆษกประจำทำเนียบขาวได้ออกมาเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ตรวจพบเชื้อโควิดระหว่างการร่วมงานที่ลาส เวกัสในช่วงเช้า โดยไบเดนมีอาการป่วยเพียงเล็กน้อยเท่านั้นและได้รับยาต้านไวรัสแล้ว และทำให้ช่วงนี้จำเป็นต้องหยุดแคมเปญหาเสียงต่างๆ ก่อนชั่วคราว   วันนี้ (18 ก.ค.) สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าหุ้นในกลุ่มเซมิคอนดักเตอร์ของตลาดหุ้นวอลสตรีทสหรัฐฯ ปิดตัวไปด้วยการสูญเสียมูลค่าตลาดไปมากกว่า 500,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 17.5 ล้านล้านบาท ซึ่งถือว่าเลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ปี 2020   #ไต้หวัน #ตลาดหุ้น #ทรัมป์ #ไบเดน #จีน #สีจิ้นผิง #รอบโลกDaily #ข่าวต่างประเทศ #กรุณาบัวคำศรี

  Thu, 18 Jul 2024 - 1h 03min
Mostrar más episodios