Podcasts by Category

อ่านแล้วอ่านเล่า

อ่านแล้วอ่านเล่า

Ta Thananon Domthong

Podcast ที่จะสรุปเรื่องราวจากหนังสืออันหลากหลาย มาให้กับคุณ Support this podcast: https://podcasters.spotify.com/pod/show/readtotell/support

360 - อ่านแล้ว อ่านเล่า - EP.345 ลุกกะ วิถีความสุขจากทุกมุมโลก
0:00 / 0:00
1x
 • 360 - อ่านแล้ว อ่านเล่า - EP.345 ลุกกะ วิถีความสุขจากทุกมุมโลก

  ขอต้อนรับสู่การเดินทางเสาะหาความสุขไปกับ ไมก์ วิกิง ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยความสุข ที่จะพาคุณออก "ล่าสมบัติ" เพื่อแกะรอยชิ้นส่วนของวิถีแห่งความสุขที่กระจายอยู่ตามดินแดนต่างๆ ทั่วโลก นับตั้งแต่วิธีกินอาหารเพื่อเพิ่มพูนความสุขอย่างชาวฝรั่งเศส แนวคิดเรื่องการ "ปัดฝุ่นสมอง" ในภูฏาน "การอาบป่า" เพื่อเสริมสร้างสุขภาพกายใจแบบชาวญี่ปุ่น ไปจนถึงเคล็ดลับที่ทำให้พ่อแม่ชาวโปรตุเกสเป็นพ่อแม่ที่มีความสุขที่สุดในโลก


  หนังสือเล่มนี้เปรียบเสมือนคู่มือรวบรวมบทเรียนแห่งความสุขที่กลั่นกรองจากประสบการณ์ งานวิจัย และกรณีศึกษาทั่วโลก เพื่อค้นหาคำตอบว่าปัจจัยข้อใดคือกุญแจสำคัญที่เป็นตัวกำหนดความสุขในแต่ละประเทศ และไขปริศนานานัปการเกี่ยวกับความสุข อาทิ เหตุใดบางคนร่ำรวยขึ้นแต่กลับมีความสุขน้อยลง นี่คือลายแทงที่ไม่เพียงนำทางคุณสู่วิถีแห่งความสุขในระดับบุคคล แต่ยังช่วยสร้างสังคมที่ "อยู่ดี-มีสุข" และเปี่ยมล้นด้วย "ลุกกะ" สำหรับเราทุกคน


  --- Support this podcast: https://podcasters.spotify.com/pod/show/readtotell/support
  Wed, 31 May 2023 - 16min
 • 359 - อ่านแล้ว อ่านเล่า - EP.344 เด็กน้อยโตเข้าหาแสง ตอนที่ 4

  ตอนสุดท้ายของหนังสือ เด็กน้อยโตเข้าหาแสง ที่จะมาเล่าตำนานการให้อภัยของบ้านกาญจนาฯ ที่เป็นเรื่องราวจากเหตุการณ์จริงที่เด็กคนที่พ่อของเขาถูกฆ่า กับ เด็กคนที่ฆ่าพ่อของเด็กคนนั้น ต้องมาอยู่ร่วมกันในบ้านกาญจนาแห่งนี้


  ป้ามล จะทำอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดเหตุความรุนแรงและหยุดวงจรแห่งการแก้แค้นให้จบลงที่บ้านกาญจนา แห่งนี้


  --- Support this podcast: https://podcasters.spotify.com/pod/show/readtotell/support
  Wed, 24 May 2023 - 11min
 • 358 - อ่านแล้ว อ่านเล่า - EP.343 เด็กน้อยโตเข้าหาแสง ตอนที่ 3

  EP จะมาชวนคุยในเรื่องของการศึกษาของไทย ที่ดูเหมือนจะเป็นแนวทาง "ลู่เดียว" คือเหมือนกันเป็นแม่พิมพ์ที่คาดหวังให้เด็กทุกคนออกมาเป็นแบบเดียวกัน ทั้งๆที่ในความเป็นจริงแล้วเด็กทุกคนล้วนแล้วแต่มีความชอบ ความถนัดที่แตกต่างกัน ดังนั้นถ้าเราลองเพิ่มทางเลือก เพิ่มลู่วิ่งให้กับเด็กๆ ก็น่าจะทำให้เด็กเหล่านั้นมีโอกาสที่ดีขึ้น


  นอกจากนี้ยังมีเรื่องของ "สมุดบันทึกก่อนนอน" ที่ถือว่าเป็น 1 ในเคล็ดลับของบ้านกาญจนาฯ ที่ให้เด็กทุกคนเขียน "อะไรก็ได้" ลงในสมุดและส่งให้กับครูประจำบ้าน ด้วยความที่เป็นหัวข้อเปิดทำให้สิ่งที่เด็กๆเขียนออกมา เด็กสามารถเล่าเรื่องของตัวเอง นั่นเองทำให้เจ้าหน้าที่เข้าใจถึงตัวตนและรู้ต้นตอของปัญหาของเด็กแต่ละคนได้ดียิ่งขึ้น


  --- Support this podcast: https://podcasters.spotify.com/pod/show/readtotell/support
  Thu, 18 May 2023 - 13min
 • 357 - อ่านแล้ว อ่านเล่า - EP.342 เด็กน้อยโตเข้าหาแสง ตอนที่ 2

  ในตอนที่ 2 นี้จะเล่าถึงการเปลี่ยนแปลงที่ป้ามล เปลี่ยน "คุณอำนาจ" (การใช้อำนาจที่มีกับเด็ก ใช้ความรุนแรง ทั้งคำพูดและการกระทำ) ให้มาเป็น "คุณอำนวย" (ให้ความเชื่อใจกับเด็ก เชื่อว่าเด็กมีความดีอยู่ในตัว มีความรับผิดชอบ รับฟังความคิด ทำให้เด็กรู้ว่าเขายังมีคนที่รัก มีตัวตน และเชื่อในความดีของตัวเอง) ได้อย่างไร


  วิธีการของป้ามล เกิดจากประสบการณ์และการคิดที่ไม่ซับซ้อน ไม่ต้องจบปริญญาเอกมา มีแค่หัวใจที่เชื่อมั่นในตัวเด็ก เชื่อว่าเด็กๆจะโตเข้าหาแสงได้จริงๆ


  --- Support this podcast: https://podcasters.spotify.com/pod/show/readtotell/support
  Wed, 10 May 2023 - 14min
 • 356 - อ่านแล้ว อ่านเล่า - EP.341 เด็กน้อยโตเข้าหาแสง ตอนที่ 1

  เด็กน้อยโตเข้าหาแสง เป็นหนังสือบอกเล่าประสบการณ์การทำงานด้านสังคมมากว่า ๓๐ ปี ของ ทิชา ณ นคร หรือ ป้ามล นับตั้งแต่การเคลื่อนไหวต่อสู้กับผู้มีอิทธิพลในท้องถิ่นที่จังหวัดพังงา บ้านเกิดของเธอ ขณะยังรับราชการเป็นครูอยู่ที่สุราษฎร์ธานี ซึ่งส่งผลให้เส้นทางชีวิตเธอพลิกผัน มีอันต้องเดินทางเข้าสู่กรุงเทพเมืองฟ้าอมร และได้รับภารกิจสำคัญให้ทำงานด้านการพัฒนาเด็กร่วมกับส่วนราชการต่างๆ ที่สหทัยมูลนิธิ กระทั่งวันหนึ่งป้ามลก็ได้เริ่มต้นบทบาทที่ท้าทายยิ่งในฐานะผู้อำนวยการสถานพินิจและคุ้มครองเด็ก และเยาวชนบ้านกาญจนาภิเษก ที่นี่เอง เรื่องราวน่าประทับใจ สะเทือนอารมณ์มากมายได้ก่อเกิดขึ้น และมิลินทร์ ผู้เขียนได้ถ่ายทอดไว้อย่างละเมียดละไมในหน้ากระดาษเหล่านี้ โดยมีองค์การแพธเป็นผู้เกื้อหนุนอยู่เบื้องหลัง


  ‘บ้านกาญจนาภิเษก’ แห่งนี้แม้จะได้ชื่อว่าเป็นสถานที่ควบคุมหลังคำพิพากษา แต่บ้านหลังนี้ก็ไม่มีกำแพง ไม่มีประตู ไม่มีการใช้อำนาจ ความรุนแรง และกฎเหล็กเหมือนเช่นที่สังคมภายนอกมักจินตนาการกัน หากเป็นสถานที่เปิดโอกาสให้วัยรุ่นที่เคยก้าวพลาดได้สั่งสม ‘พลังวินัยเชิงบวก’ เป็นต้นทุนชีวิตไว้ใช้ยามเมื่อต้องออกไปสู่สังคมภายนอกอีกครั้ง

  --- Support this podcast: https://podcasters.spotify.com/pod/show/readtotell/support
  Wed, 26 Apr 2023 - 14min
Show More Episodes

Podcasts similar to อ่านแล้วอ่านเล่า