Nach Genre filtern

อ่านแล้วอ่านเล่า

อ่านแล้วอ่านเล่า

Ta Thananon Domthong

Podcast ที่จะสรุปเรื่องราวจากหนังสืออันหลากหลาย มาให้กับคุณ Support this podcast: https://podcasters.spotify.com/pod/show/readtotell/support

350 - อ่านแล้ว อ่านเล่า - EP.336 ปัญหาคือยาวิเศษ
0:00 / 0:00
1x
 • 350 - อ่านแล้ว อ่านเล่า - EP.336 ปัญหาคือยาวิเศษ

  แม้คนส่วนใหญ่จะเชื่อว่า "กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ" แต่ "หนุ่มเมืองจันท์" ไม่เชื่อเช่นนั้น แถมยังเถียงว่า "ปัญหา" ต่างหาก ที่เป็น "ยาวิเศษ" เพราะเป็นแรงขับดันให้มนุษย์สร้างสิ่งใหม่ที่งดงามบนโลกนี้ คิดดูสิ ถ้าไม่มีปัญหาเรื่อง "ความมืด" เอดิสันคงไม่คิดสร้างหลอดไฟขึ้นมา


  หนังสือ "ปัญหาคือยาวิเศษ" เล่มนี้ ไม่ใช่แค่งานเขียนธรรมดาสามัญประจำบ้าน แต่เป็นศาสตร์และศิลป์ของการแก้ปัญหา แบบร่าเริง และร่ำรวยอารมณ์ขัน เนื้อหาในเล่มได้ใช้ตัวอย่างทางธุรกิจ บันเทิง และธรรมะ เป็นคัมภีร์ร่ายมนต์มหาละลวยโน้มน้าวให้เราเชื่อ แถมสร้าง "มูลค่าเพิ่ม" ด้วยคำคมของ "ศิลปินแห่งชาติ" เพราะการแก้ปัญหา คืองานศิลปะรูปแบบหนึ่ง ที่เริ่มยาก...แต่จบสวย คุณจะได้สัมผัสมุมมองใหม่เกี่ยวกับ "ปัญหา" ด้วยสไตล์ถนัดของ "หนุ่มเมืองจันท์" ที่ทำให้ "ตัวอักษร" ยิ้ม และ "วรรณยุกต์" หัวเราะ ย่อยปัญหาเหนียวๆ แบบเคี้ยวไปหัวเราะไปเลยทีเดียว

  --- Support this podcast: https://podcasters.spotify.com/pod/show/readtotell/support
  Fri, 24 Mar 2023 - 11min
 • 349 - อ่านแล้ว อ่านเล่า - EP.335 ความจริงไม่ได้มีหนึ่งเดียว

  "ความจริงไม่ได้มีหนึ่งเดียว" หนังสือที่จะช่วยลดความเกลียดชังในใจ มี Empathy ต่อกันมากขึ้น ทบทวน "ที่มาของความจริง" ว่าเหตุใดเราจึงคิดเห็นแตกต่างกัน ไล่ตั้งแต่ระดับดีเอ็นเอ การกล่อมเกลาโดยบ้าน โรงเรียน รัฐ ความเป็นตะวันออก-ตะวันตก เพศวิถี รสนิยมทางเพศ สัญชาตญาณโยนบาปให้คนอื่น ความเชื่อทางศาสนา วัฒนธรรม ไล่เลยไปถึงความหลงตัวเองเชิงสปีซีส์ว่า มนุษย์คือศูนย์กลางจักรวาล ฯลฯ แล้วทำไมเราจึงเชื่อว่า นั่นคือ "ความจริง?


  นอกจากนี้ยังพูดถึง "อคติ" ต่าง ๆ ที่เรามีต่อเรื่องราวรอบตัว เกณฑ์ที่ผู้คนชอบใช้ตัดสินพิพากษากันและกันมาจากไหน เมื่อเข้าใจที่มาของอคติมากมายในชีวิต เราอาจมี Empathy ต่อกันมากขึ้น เห็นใจแม้ไม่เห็นด้วย เถียงกันได้โดยไม่ต้องเกลียด ไม่เพียงเข้าใจคนอื่น แต่ยังเข้าใจตัวเองมากขึ้นด้วย และสามารถอยู่บนโลกใบนี้อย่างกลมกลืนกับคนอื่น ชีวิตอื่น และสิ่งอื่นในโลกนี้ได้ดีกว่าเดิม แม้สักนิดก็ยังดี


  --- Support this podcast: https://podcasters.spotify.com/pod/show/readtotell/support
  Tue, 21 Mar 2023 - 10min
 • 348 - อ่านแล้ว อ่านเล่า - EP.334 เด็กยอดเก่ง

  เรื่องราวของเด็กน้อยคนเก่งชื่อ แดนนี่ ที่ใช้ชีวิตในชนบทอยู่กับพ่อของเขา เขาเสียแม่ไปตั้งแต่ยังเล็ก แต่พ่อก็คอยดูแลและเติมเต็มให้แดนนี่จนเขาไม่เคยรู้สึกขาด ชีวิตที่เติบโตมาในชนบท เรียนรู้การช่วยเหลือตัวเอง การซ่อมรถในปั๊มของพ่อ ทำให้เขาเป็นเด็กที่มีความสุขที่สุดในโลกคนหนึ่ง จนกระทั่งแดนนี่ได้ล่วงรู้ความลับบางอย่างของพ่อ ความลับนี้เปลี่ยนมุมมองที่แดนนี่มีต่อโลกใบเดิมและสอนให้เขาเติบโตขึ้นไปอีกขั้น แดนนี่ได้รู้จักพ่อและผู้ใหญ่คนอื่นๆ ในหมู่บ้านมากขึ้น และได้ใช้ความฉลาดช่วยเหลือพ่อและสิ่งมีชีวิตอ้วนๆ ที่น่าสงสารไว้มากมายด้วยความเป็นเด็กยอดเก่งของเขา


  --- Support this podcast: https://podcasters.spotify.com/pod/show/readtotell/support
  Wed, 08 Mar 2023 - 10min
 • 347 - อ่านแล้ว อ่านเล่า - EP.333 บทเรียนคุณค่า ความสุข และการลงทุน (ดร.นิเวศน์)

  นักลงทุนในตลาดหุ้นไทย โดยเฉพาะนักลงทุนสายเน้นคุณค่า หรือที่เรียกว่า VI ไม่มีใครไม่รู้จัก "ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร" เพราะ ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร เป็นนักลงทุนสาย VI ที่ประสบความสำเร็จสูง พอร์ตหุ้นพันล้าน แต่จะมีสักกี่คนที่รู้จักตัวตนของ ดร.นิเวศน์ ในแง่มุมอื่นนอกจากการลงทุน นอกจากเรื่องของการลงทุนแล้ว หนังสือเล่มนี้จึงรวบรวมการใช้ชีวิต วิธีคิด เป้าหมายการดำเนินชีวิต และมุมมองต่อความสุขของดร.นิเวศน์ มาด้วย เพื่อให้เข้าใจว่านักลงทุนที่ประสบความสำเร็จมากขนาดนี้ มีวิธีคิดอย่างไร เพื่อให้เป็นบทเรียนที่ทรงคุณค่าต่อผู้อ่าน


  --- Support this podcast: https://podcasters.spotify.com/pod/show/readtotell/support
  Wed, 01 Mar 2023 - 21min
 • 346 - อ่านแล้ว อ่านเล่า - EP.332 ชีวิตต้องสงสัย

  เพราะมนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตขี้สงสัย และพฤติกรรมของคนเราก็ยากจะอธิบายเพื่อจะเข้าใจชีวิตให้ได้หลายคำถามจึงต้องถูกคลี่คลาย

  - ทำไมคนที่ฐานะดี หน้าตาดี มีชื่อเสียงถึงมักจะ โชคดี กว่าคนอื่น

  - เราควรตอบรับคำขอบคุณอย่างไรให้อีกฝ่ายประทับใจ

  คำถามชวนสงสัยที่จะทำให้เข้าใจชีวิต ทั้งของตัวเราและคนรอบข้างมากขึ้น โดย "ณัฐวุฒิ เผ่ากวี" ศาสตราจารย์ทางด้านพฤติกรรมศาสตร์และเศรษฐศาสตร์ เจ้าของผลงาน THE HAPPINESS MANUAL พฤติกรรมความสุข ฯลฯ


  --- Support this podcast: https://podcasters.spotify.com/pod/show/readtotell/support
  Wed, 22 Feb 2023 - 10min
Weitere Folgen anzeigen

Podcasts ähnlich wie อ่านแล้วอ่านเล่า