Filtrar por género

ลงทุนแมน

ลงทุนแมน

longtunman

ลงทุนแมน ลงทุนในความรู้

745 - GULF ควบรวม INTUCH ดีลแสนล้าน เขมือบ AIS
0:00 / 0:00
1x
 • 745 - GULF ควบรวม INTUCH ดีลแสนล้าน เขมือบ AIS

  การควบรวมกิจการในครั้งนี้ จะทำให้ GULF หรือ บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จะได้เป็นทั้งเจ้าของธุรกิจพลังงาน และธุรกิจโทรคมนาคม ที่เรียกได้ว่าครอบคลุมโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของไทยแทบทั้งหมด แล้วบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการควบรวมในครั้งนี้ ทั้ง INTUCH หรือ บมจ.อินทัช โฮลดิ้งส์ ADVANC หรือ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส THCOM หรือ บมจ.ไทยคม จะเป็นอย่างไรต่อไป ? ชวนคุณสุวัฒน์ สินสาฎก CFA, FRM, ERP นักวิเคราะห์ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจพลังงาน พร้อมทั้งซีอีโอและผู้ก่อตั้งลงทุนแมน มาร่วมวิเคราะห์ เบื้องหลังการควบรวมกิจการ และผลจากการควบรวมที่น่าติดตามหลังจากนี้ ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ?

  Thu, 18 Jul 2024 - 51min
 • 744 - แบรนด์จีน กำลังไล่ต้อน แบรนด์ญี่ปุ่น จากเครื่องใช้ไฟฟ้า สู่รถยนต์ | ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง

  Sony, Hitachi, Sharp, Mitsubishi Electric, Panasonic ชื่อเหล่านี้ ต่างเคยเป็นผู้นำที่ครองตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้า เมื่อ 20 ปีที่แล้ว อย่างสมบูรณ์ แต่ปัจจุบัน แบรนด์จีนอย่าง TCL, Hisense, Lenovo, Xiaomi ได้เข้ามาแย่งชิงส่วนแบ่งตลาด และค่อย ๆ แทนที่แบรนด์ญี่ปุ่นด้านบนแทบทั้งหมด ซึ่งภาพนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าเท่านั้น เพราะในตลาดรถยนต์ แบรนด์จีนทั้ง BYD, CHANGAN, GWM, MG ก็ขึ้นมาสู้แบรนด์เจ้าตลาดญี่ปุ่น อย่าง Toyota, Honda ได้อย่างไม่น้อยหน้า เรียกได้ว่า แบรนด์จีนกำลังไล่ต้อนแบรนด์ญี่ปุ่น และทำให้ญี่ปุ่นกำลังตกที่นั่งลำบากมากขึ้น แล้วเรื่องนี้ เป็นเพราะแบรนด์ญี่ปุ่น กำลังตกต่ำลง หรือแบรนด์จีน กำลังแข็งแกร่งมากขึ้น ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง

  Tue, 16 Jul 2024 - 06min
 • 743 - สรุปประเด็น ก.ล.ต. กล่าวโทษผู้บริหาร EA ทุจริต โกงเงิน 3,000 ล้าน กระทบอะไรบ้าง ?

  สรุปประเด็น ก.ล.ต. กล่าวโทษผู้บริหาร EA ทุจริต โกงเงิน 3,000 ล้าน กระทบอะไรบ้าง ? สรุปไล่เหตุการณ์ ตั้งแต่ค่ำวันศุกร์ที่มีการกล่าวโทษผู้บริหาร EA จาก ก.ล.ต. การถอดจาก ESG List จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สัมภาษณ์พิเศษ คุณรัตน์วลี อนันตานานนท์ ผู้ช่วยผู้จัดการ หัวหน้ากลุ่มงานพัฒนาธุรกิจเพื่อความยั่งยืน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ผลกระทบต่ออุตสาหกรรมกองทุนรวม มากน้อยขนาดไหน ? สัมภาษณ์พิเศษ คุณชวินดา หาญรัตนกูล นายกสมาคมบริษัทจัดการลงทุน (AIMC) ผลกระทบต่ออุตสาหกรรมตลาดตราสารหนี้ หุ้นกู้ของ EA จะกระทบอย่างไร ? สัมภาษณ์พิเศษ คุณอริยา ติรณะประกิจ รองกรรมการผู้จัดการ สมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย ความคิดเห็นของนักลงทุนเน้นคุณค่า สัมภาษณ์พิเศษ คุณทิวา ชินธาดาพงศ์

  Mon, 15 Jul 2024 - 1h 00min
 • 742 - ทฤษฎีแมลงสาบ ในตลาดหุ้นไทย ทำไมข่าวร้าย มักไม่จบแค่ตัวเดียว ?

  ทฤษฎีแมลงสาบ ในตลาดหุ้นไทย ทำไมข่าวร้าย มักไม่จบแค่ตัวเดียว ? ดร.นิเวศน์ ได้เขียนบทความ “ทฤษฎีแมลงสาบในตลาดหุ้น” ที่อธิบายถึงปรากฏการณ์เรื่องร้ายตลาดหุ้นที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องไว้อย่างน่าสนใจ วันนี้ Talk ลงทุนแมนจึงชวน ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร ต้นแบบนักลงทุนแบบเน้นคุณค่า มาร่วมพูดคุยถึงทฤษฎีแมลงสาบ ที่กำลังเกิดขึ้นกับตลาดหุ้นไทย ว่าจะสร้างผลกระทบให้กับนักลงทุนได้อีกแค่ไหน ? พร้อมวิเคราะห์ว่าสถานการณ์แบบนี้ โอกาสที่จะได้เห็นตลาดหุ้นไทยฟื้นตัวในเร็ว ๆ นี้ ยังมีอยู่หรือไม่ ?

  Mon, 15 Jul 2024 - 39min
 • 741 - บริษัทเทคฯ ต่างชาติโต ไทยกำลังจะเสียเอกราช AI ถ้าเป็นแค่ผู้ใช้ ?

  หุ้นเทคโนโลยีขนาดใหญ่ ในสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะหุ้น 7 นางฟ้า อย่าง Apple, Microsoft, Alphabet, Amazon, META, Tesla และ Nvidia ทยอยทำจุดสูงสุดใหม่ รับเทรนด์ AI ที่กำลังเป็นเทรนด์ใหญ่ที่กำลังเปลี่ยนประวัติศาสตร์​โลก ที่อดตั้งคำถามไม่ได้ว่า สำหรับประเทศไทย ที่อยู่ในฐานะของผู้ใช้บริการ มากกว่าการเป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยี ในอนาคตหากเทรนด์ AI ระลอกใหญ่มาถึง ประเทศไทยจะอยู่ตรงไหนของคลื่นลูกนี้ ? ประเทศไทยยังมีโอกาสเป็นผู้พัฒนา และมีเอกราชทางเทคโนโลยีได้หรือไม่ ? Talk ลงทุนแมนชวน ดร.อธิป อัศวานันท์ ผู้อำนวยการสภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งประเทศไทย (DCT) มาร่วมวิเคราะห์ และหาโอกาสเติบโตของไทยในเทรนด์ AI ไปพร้อม ๆ กัน

  Thu, 11 Jul 2024 - 24min
Mostrar más episodios

Podcasts similares a ลงทุนแมน