Filtrar por género

ลงทุนแมน

ลงทุนแมน

longtunman

ลงทุนแมน ลงทุนในความรู้

650 - ทำไมผ่อนบ้านช่วงแรก เงินต้นแทบไม่ลด เป็นสิ่งที่ถูกต้องอยู่แล้ว
0:00 / 0:00
1x
 • 650 - ทำไมผ่อนบ้านช่วงแรก เงินต้นแทบไม่ลด เป็นสิ่งที่ถูกต้องอยู่แล้ว

  ถ้ามีคนมายืมเงินเรา 10,000,000 บาท ถ้าเราคิดดอกเบี้ยคนที่มายืม 5.5% ต่อปี แปลว่าเมื่อครบ 1 ปี เขาจะต้องจ่ายดอกเบี้ย 550,000 บาท พร้อมกับคืนเงินต้นทั้งหมด ซึ่งแปลว่าเขาต้องหาเงินมาจ่ายคืน 10,550,000 บาท ถ้าดูตัวอย่างแบบนี้ก็ดูตรงไปตรงมาดี แต่ในกรณีถ้าเรากู้ซื้อบ้านมูลค่า 10,000,000 บาท อัตราดอกเบี้ย 5.5% ต่อปี ทั้งหมด 360 งวด เราจะต้องผ่อนธนาคารงวดละ 56,800 บาทต่อเดือน โดยตัวเลขนี้คำนวณมาจากระยะเวลาของการกู้ ซึ่งเราจะผ่อนทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยครบที่จำนวน 360 งวดพอดี ซึ่งถ้าเราเลือกระยะเวลาผ่อนสั้นกว่านี้ จำนวนเงินที่ต้องผ่อนต่อเดือนก็จะมากขึ้น ถ้าเราผ่อนไปสัก 12 งวด รวมเป็นเงิน 681,600 บาท เงินต้น จะถูกตัดไปเพียง 134,968 บาท ที่เหลือจะเป็นการผ่อนดอกเบี้ยเป็นจำนวน 546,632 บาท ซึ่งถ้าเราดูจากทั้ง 2 ตัวอย่าง 1. มีคนมายืมเงินเรา เขาต้องจ่ายดอกเบี้ย 550,000 บาท 2. เราไปกู้ซื้อบ้าน เราต้องจ่ายดอกเบี้ย 546,632 บาท ดูแล้วก็เป็นการเสียดอกเบี้ยพอ ๆ กัน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ หลายคนกลับไม่พอใจที่การกู้ซื้อบ้าน ต้องจ่ายดอกเบี้ยเกือบทั้งหมด แต่เงินต้นแทบไม่ลด แล้วหลักการแบบเข้าใจง่าย ๆ สำหรับการผ่อนบ้านในช่วงแรก ที่ทำให้ เงินต้นแทบไม่ลดลงเลย คืออะไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง

  Thu, 30 Nov 2023 - 06min
 • 649 - บุกโรงงาน SABINA ชุดชั้นในอันดับ 1 ในไทย มูลค่ากว่า 9,000 ล้านบาท

  SABINA แบรนด์ชุดชั้นในที่อยู่คู่กับผู้หญิงไทยมาหลายทศวรรษ โดยเริ่มจากการเป็นร้านเย็บผ้าเล็ก ๆ แต่ด้วยการออกแบบกลยุทธ์ทางการตลาด และวิธีการทำงานในองค์กรที่ค่อนข้างเฉพาะตัว ทำให้วันนี้บริษัทเติบโตจนมีมูลค่ากว่า 9,000 ล้านบาท ผลิตชุดชั้นในได้กว่าเดือนละ 1 ล้านชิ้น และกำลังจะไปเป็นแบรนด์ที่โตระเบิดในระดับภูมิภาค ทำไม SABINA ถึงเป็นแบรนด์อันดับ 1 ในไทยที่ครองใจลูกค้ามาอย่างยาวนาน ? และเป้าหมายในการเติบโตในระดับภูมิภาค SABINA เตรียมแผนไว้อย่างไร ? วันนี้คุณสุภัททกิต เจตทวีกิจ, CFA จะพาทุกคนไปคุยกับ คุณดวงดาว มหะนาวานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซาบีน่า จำกัด (มหาชน) ติดตามได้ใน THE BRIEFCASE

  Wed, 22 Nov 2023 - 46min
 • 648 - นักท่องเที่ยวในคราบของ “นายทุน” กำลังล้น ภูเก็ต เชียงใหม่

  นักท่องเที่ยวมากไป ทำไมถึงไม่ใช่เรื่องดี ? 9 เดือนที่ผ่านมา ไทยมีนักท่องเที่ยวมากถึง 20 ล้านคน แต่ตัวเลขนี้ ใช่ว่าจะเป็นเรื่องดีเสมอไป นักท่องเที่ยวไม่ได้แค่เที่ยว แต่กลับเป็น “นายทุน” แข่งกับผู้ประกอบการในท้องถิ่น โดยเฉพาะภูเก็ตและเชียงใหม่ สิ่งนี้เริ่มสร้างผลกระทบให้คนในพื้นที่อย่างไร เป็นปัญหาที่ไทยต้องตั้งรับแค่ไหน ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง

  Tue, 21 Nov 2023 - 10min
 • 647 - รู้จัก ANI ผู้นำธุรกิจ ตัวแทนขายระวางสินค้าสายการบิน ระดับภูมิภาค

  รู้จัก ANI ผู้นำธุรกิจ ตัวแทนขายระวางสินค้าสายการบิน ระดับภูมิภาค การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้หลายธุรกิจมีทิศทางที่เปลี่ยนไป จากเดิม ใครที่ชอบช็อปบนโลกออฟไลน์ ก็หันมาซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น จนทำให้ตลาดอีคอมเมิร์ซเติบโตอย่างรวดเร็วถึง 17% ต่อปี นับจากปีที่เกิดวิกฤติโรคระบาด จนปัจจุบันนี้ มีมูลค่ารวมกว่า 116 ล้านล้านบาท เลยทีเดียว ส่งผลให้ความต้องการในการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศทางอากาศเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก เพื่อตอบสนองต่อความต้องการในการจัดส่งสินค้าที่รวดเร็วในทางกลับกัน สายการบินหลายแห่งได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงหันมาให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการต้นทุนมากขึ้น ด้วยเหตุดังกล่าว จึงส่งผลให้ ธุรกิจตัวแทนขายระวางสินค้าสายการบิน Cargo General Sales Agent หรือที่เรียกว่า GSA ได้รับประโยชน์จากสถานการณ์ดังกล่าว ทั้งนี้ เอเชีย เน็ตเวิร์ค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ ANI เป็นผู้นำธุรกิจ GSA ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ฮ่องกง และจีนและยังเป็นผู้ประกอบธุรกิจรายแรกและรายเดียว ที่กำลังจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเรื่องราวของ ANI มีความน่าสนใจอย่างไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ ANI เพิ่มเติมที่ www.anicargo.com #หุ้นANI #ANIIPO

  Tue, 14 Nov 2023 - 10min
 • 646 - “รับจ้างมูฯ” เทรนด์มาแรง เมื่อคนรุ่นใหม่นิยมจ้างถวายของบูชา จ้างแก้ชง จนกลายเป็นธุรกิจ

  “I told พระแม่ลักษมี” เทรนด์ขอแฟนจากพระแม่ลักษมีตามบรีฟ และคอนเทนต์สายมูฯ อีกมากมาย ที่ถูกพูดถึงในโซเชียลฯ สะท้อนว่า วงการมูเตลู ยังได้รับความนิยมในสังคมไทย แม้ในยุคดิจิทัล ซึ่งล่าสุด ก็มีการต่อยอดเป็นธุรกิจ “รับจ้างมูฯ” หรือธุรกิจ “รับฝากถวายของบูชา” ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ วอลล์เพเปอร์ หรือเครื่องประดับสายมูฯ ที่ฮิตมาก่อนหน้านี้ แล้วอะไรทำให้ ธุรกิจรับจ้างมูฯ ได้รับความนิยม จนกลายเป็นธุรกิจสร้างเงิน ? ติดตามได้ใน ลงทุนแมน Weekend

  Sun, 12 Nov 2023 - 04min
Mostrar más episodios

Podcasts similares a ลงทุนแมน