Nach Genre filtern

R U OK

R U OK

THE STANDARD

พอดแคสต์สำรวจสุขภาพจิต ที่จะพาคุณไปสำรวจหลากหลายพฤติกรรมชวนสงสัยในชีวิตประจำวัน ว่าแบบนี้คนอื่นเขาก็เป็นกัน หรือว่าต้องขอความช่วยเหลือจากหมอหรือผู้เชี่ยวชาญ หากป่วยจะได้รักษาอย่างทันท่วงที และเพื่อสุดท้าย เราจะได้เข้าใจตัวเอง เข้าใจผู้อื่น และอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ดำเนินรายการโดย ปอนด์ ยาคอปเซ่น และ ดุจดาว วัฒนปกรณ์

392 - RUOK101 ใช้เวลาพิจารณาความทุกข์ จะเห็นความจริงบางอย่างของชีวิต [Re-Broadcast]
0:00 / 0:00
1x
 • 392 - RUOK101 ใช้เวลาพิจารณาความทุกข์ จะเห็นความจริงบางอย่างของชีวิต [Re-Broadcast]

  ช่วงเวลาที่วิกฤตแบบนี้หลายคนอาจเจอความทุกข์ได้ง่ายๆ ทั้งเรื่องเล็ก เรื่องใหญ่ เรื่องที่แก้ไขได้ แก้ไขไม่ได้ จนบางครั้งรู้สึกว่าความทุกข์มันใหญ่เกินที่เราจะรับมือไหว   R U OK ชวนนั่งลงพิจารณาความทุกข์นั้นอีกครั้ง เปลี่ยนมุมมองว่าชีวิตใช่เรื่องสมบูรณ์แบบ และความทุกข์ไม่ใช่ตัวร้าย แล้วเราจะพบว่าความทุกข์เป็นเรื่องธรรมชาติ เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่เราต้องค่อยๆ เรียนรู้และรับมือกับมันไปตลอดชีวิต

  Tue, 24 Mar 2020 - 20min
 • 391 - RUOK88 7 ขั้นตอนของการรับมือกับความเครียด [Re-Broadcast]

  ด้วยเหตุการณ์ปัจจุบันทำให้หลายคนรู้ว่ากำลังเกิดความเครียด แต่ไม่แน่ใจว่าสิ่งที่เป็นอยู่นั้นเราเครียดมากเกินไปไหม รับมือไหวหรือเปล่า ไปจนถึงเราจะรับมือกับความเครียดที่เกิดขึ้นนั้นได้อย่างไร   R U OK ชวนคุยเรื่องวิธีการลดความเครียด ตั้งแต่เริ่มรับรู้ความเครียดที่อาจจับต้องได้ยาก สังเกตอาการทางกาย รวมถึงการจัดการอย่างเป็นขั้นตอน และเป็นรูปธรรม เผื่อว่าอย่างน้อยเราจะพอจะรับมือความเครียดที่เกิดขึ้นได้โดยไม่จมดิ่งกับมันไปเสียก่อน

  Fri, 20 Mar 2020 - 18min
 • 390 - RUOK113 ทำอย่างไรเมื่อเพื่อนพูดว่า อยากฆ่าตัวตาย [Re-broadcast]

  หลายปีที่ผ่านมานี้ คงปฎิเสธไม่ได้ว่าภาวะซึมเศร้าเป็นหนึ่งในสาเหตุ ของอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในสังคมบ้านเรา แต่จริงๆ แล้วคนที่มีภาวะซึมเศร้าทุกคนไม่ได้อยากฆ่าตัวตาย และคนที่ฆ่าตัวตายทุกคนไม่ได้มีภาวะซึมเศร้า    R U OK ชวน หมอเอิ้น-พิยะดา หาชัยภูมิ มาให้คำแนะนำ วิธีประคองใจของผู้ที่มีภาวะซึมเศร้า เพื่อที่จะได้รู้จักวิธีสร้างพื้นที่ปลอดภัยทางใจให้กันและกัน เรียนรู้วิธีการจัดการกับความรู้สึกของตัวเองตัวเองเมื่อต้องอยู่ร่วมกับผู้ป่วย รวมทั้งบทสนทนาใดบ้างที่เราสามารถพูดได้  เช่น บางคนเป็นกังวลที่จะถามผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าเกี่ยวกับความตาย จริงๆ แล้วถามได้ไหม ถามอย่างไรเพื่อให้เข้าใจความรู้สึกของกันและกัน

  Sun, 12 Jan 2020 - 15min
 • 389 - RUOK59 ปรับเปลี่ยนนิสัยดีๆ รับปีใหม่ และจะต่อสู้อย่างไรกับข้ออ้างในใจตัวเอง (Re-broadcast)

  ช่วงต้นปีแบบนี้หลายคนมักตั้ง New Year’s Resolutions ให้กับตัวเอง แต่ก็มักประสบปัญหาคือทำได้ไม่นานก็ล้มเลิก R U OK เอพิโสดนี้เลยอยากช่วยวางแผนให้ทุกคนทำปณิธานปีใหม่ให้สำเร็จ ตั้งแต่วิธีการเริ่มตั้งเป้าหมายให้ชัด ต่อสู้กับข้ออ้าง จนถึงการลงมือทำ เพราะทุกๆ พฤติกรรมของมนุษย์เมื่อปฏิบัติเป็นประจำ ก็สามารถกลายเป็นนิสัยดีๆ ที่เราต้องการได้เสมอ

  Fri, 03 Jan 2020 - 19min
 • 388 - RUOK41 คิดถึงความตายบ่อยๆ เป็นอะไรไหม คิดถึงความตายในแง่มุมไหนที่ควรระวัง [RE-BROADCAST]

  เนื่องในวันที่ 10 กันยายน เป็นวันป้องกันการฆ่าตัวตายโลก R U OK ชวนสำรวจความคิดเกี่ยวกับความตายที่อาจลั่นขึ้นมาในหัว ว่าความคิดแบบไหนที่ยัง Healthy ความคิดแบบไหนที่ควรระวัง การวางแผนในช่วงบั้นปลายชีวิตกับความคิดอยากฆ่าตัวตายเหมือนกันหรือไม่ และเมื่อคนรอบข้างยกประเด็นความตายมาปรึกษา เราควรใส่ใจอย่างไร   Time index 01:58 คิดถึงความตายกับคิดอยากฆ่าตัวตายต่างกันอย่างไร 02:55 เราหลีกเลี่ยงการพูดถึงความตายเพราะกลัวเป็นเรื่องไม่มงคล 04:34 อยากฆ่าตัวตายคือการตั้งคำถามกับคุณค่าของชีวิตตัวเอง 09:00 ถ้าเพื่อนพูดถึงเรื่องความตาย อย่าเพิ่งปัดตก แต่ให้ตั้งใจฟัง 10:06 คิดถึงความตายแบบไหนที่ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

  Tue, 10 Sep 2019 - 13min
Weitere Folgen anzeigen

Podcasts ähnlich wie R U OK