Nach Genre filtern

ธรรมะเบาๆ สบายๆ ฟังชิลๆ cozy cozy

ธรรมะเบาๆ สบายๆ ฟังชิลๆ cozy cozy

072

ฟังธรรมะ Podcast ออนไลน์ เน้นชิลๆ สบายๆ ใยต้องโหลดลงเครื่อง พาเพลินทุกเพลา ออจักเปิดไว้สดับ ยามยลบนรถไฟ ทะเวนเรือยนต์ MRT ฤๅจะเหยียดขันธ์แล้วสดับไป นั่นเข้าทีดีดอกนะ สมัครใจรักใคร่ พิศดู เพียงประทับ follow แลติดตาม จักเป็นเมตตามหานิยม อันล้นพ้น :)

135 - ให้อย่างไร ให้คุ้มค่า
0:00 / 0:00
1x
 • 135 - ให้อย่างไร ให้คุ้มค่า

  เนื้อหาวันนี้ผมคิดว่าเป็นภาคเสริมจากตอนที่แล้วเรื่องผู้ออกแบบชีวิต แต่มีบางประเด็นที่ผมคิดว่าอยากนำมาเสริมต่อสักหน่อยในเรื่องการทำทาน เราจะออกแบบชีวิต ในส่วนของการทำทานอย่างไรให้มันคุ้มค่าที่สุด น่าจะเป็นหลักการ และวิธีการดำเนินชีวิตของเราในส่วนของการทำทานนะครับ

  Wed, 01 Mar 2023 - 44min
 • 134 - ผู้ออกแบบชีวิต

  วันนี้มาคุยกันถึงเรื่องการออกแบบชีวิต โดยเปรียบกับการประกอบจิ๊กซอว์ 29,200 ตัว (80*365) ที่เราแต่ละคนก็หวังให้ภาพจิ๊กซอว์สุดท้ายที่เราประกอบนั้นออกมาดี ออกมาอย่างที่เราตัั้งใจ แต่ปัญหาคือ จิ๊กซอว์ชีวิตที่เรามีนั้น หลายๆ ครั้งเรามักจะใช้อารมณ์ ความคุ้น หรือนิสัยของเราในการประกอบมันออกไป แล้วทำอย่างไรดี จึงจะภาพสุดท้ายที่เราประกอบออกมาเสร็จนั้น ออกมาสวยงามอย่างที่เราหวัง เราตั้งใจ

  Sat, 15 Oct 2022 - 52min
 • 133 - 5 สิ่งที่พึงคนึงนิตย์

  ธรรมะของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าแต่ละหมวดล้วนแล้วแต่มีความสำคัญไม่ต่างกัน บางครั้งขึ้นอยู่กับบริบทช่วงนั้นๆ ที่พระองค์จะทรงเนำมาใช้สอน แต่ก็มีอยู่บทหนึ่งที่พระองค์ให้ความสำคัญมาก ถึงกับให้เรานึกถึงธรรมะหมวดนี้อยู่เนืองๆ นึกถึงอยู่บ่อยๆ ก็คือ อภิณหปัจจเวกขณ (พิจารณาให้ยิ่ง) เพราะธรรมะในเรื่องนี้มุ่งเน้นใจความสำคัญคือความไม่มัวเมา ไม่เพลิดเพลิน และไม่ประมาทในการใช้ชีวิต 

  รอยเท้าของสัตว์ทั้งหลาย จะสัตว์สองเท้า สี่เท้า ทั้งหมดรวมอยู่ในรอยเท้าช้าง ฉันใด ธรรมทั้งหลายของพระองค์ที่ได้กล่าวมาแล้ว รวมอยู่ในความไม่ประมาทนี้เอง

  Mon, 04 Jul 2022 - 57min
 • 131 - DD-EP.25 กำเนิด เถรวาท มหายาน แบบสั้นๆ

  กำเนิด เถรวาท มหายาน แบบสั้นๆ

  1. เถรวาท > 18-20 นิกาย > หินยาน > เถรวาท
  2. มหาสังฆิกะ > มหายาน

  Thu, 30 Jun 2022 - 17min
 • 130 - DD-EP.24 โจรกลับใจ มีสิทธิ์ไปสวรรค์บ้างไหม

  ได้สิ 

  พระองคุลิมาล เป็นตัวอย่าง ก่อนบวชท่านฆ่าคนมาเป็นพัน แต่เมื่อมาคิดได้ ท่านก็เลิกทันที ไม่ยินดีกับมันอีกแล้ว เพียรพยายามปฏิบัติธรรมเดินหน้าอย่างเดียว แล้วก็ได้บรรลุธรรมเป็นพระอรหันต์องค์หนึ่ง แต่แน่นอน พระองคุลิมาล ในระยะแรกที่ท่านบวชท่านก็ลำบากมากเหมือนกัน

  ในช่วงแรกที่ท่านบวชใหม่ๆ ใครๆ ก็ไม่เชื่อว่าท่านบวชจริง เพราะฆ่าคนมาตั้งเยอะ ชาวบ้านเขาเตรียมข้าวจะไปตักบาตร พอเห็นองคุลิมาลมา ก็วิ่งหนีกันลนลาน เพราะกลัวท่านจะฆ่า กลัวท่านจะทำร้าย เลยมีแต่บาตรเปล่ากลับวัดแต่ในระยะหลังเขาเชื่อแน่ว่าท่านบวชจริง ไม่ทำร้ายใคร แน่นอน แทนที่เขาจะตักบาตรให้ เขากลับคิดบัญชีย้อนหลังกับท่าน

  บางพวกใจกล้าหน่อย เอาก้อนหินเอาท่อนไม้ขว้างใส่ ส่วนพวกใจไม่ค่อยถึง ก็พยายามอยู่ไกลๆ เอากระสุนบ้าง ธนูบ้างยิงใส่ท่านเรียกว่าท่านต้องโชกเลือดกลับวัดทุกวัน

  มีอยู่วันหนึ่งพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงเห็นเข้าก็ให้สติ “องคุลิมาลความเจ็บปวดที่ได้รับขณะนี้ เทียบกับเมื่อก่อนที่เคยทำไว้กับคนอื่นน่ะ เทียบกันได้ไหม อย่างไหนหนักกว่ากัน” ท่านก็ตอบว่า “ทำไว้กับคนอื่นหนักกว่านี้มากพระเจ้าค่ะ พระพุทธองค์ก็เลยตรัสให้กำลังใจว่า “ทนหน่อยนะองคุลิมาล” ท่านรับปากแล้วก็ตั้งใจปฏิบัติธรรมต่อไปไม่ท้อถอย ในที่สุดท่านก็สำเร็จเป็นพระอรหันต์ แต่กว่าจะได้เป็นก็โชกเลือดเลย เราเองถ้าเคยทำชั่วทำบาปไว้ ก็ทนรับกรรมไปก่อนก็แล้วกัน อย่าท้อ วันใดวันหนึ่งก็จะพ้นจากบาปกรรมได้ ถ้าหมั่นปฏิบัติธรรมอย่างอดทนสม่ำเสมอต่อเนื่องทุกวันๆ ก็มีโอกาสบรรลุธรรมได้

  cr :คนที่เคยเป็นคนไม่ดีมาก่อนจะมีโอกาสบรรลุธรรมได้หรือไม่ (dmc.tv)

  Wed, 29 Jun 2022 - 05min
Weitere Folgen anzeigen

Podcasts ähnlich wie ธรรมะเบาๆ สบายๆ ฟังชิลๆ cozy cozy